/
/
Coding bootcamp và những cơ sở đào tạo lập trình viên nổi tiếng tại Việt Nam!

Coding bootcamp và những cơ sở đào tạo lập trình viên nổi tiếng tại Việt Nam!

Nội dung

Coding Bootcamp

Ngành công nghệ thông tin vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới và được kỳ vọng rất nhiều trong tương lai. Tuy nhiên, nguồn nhân lực IT trẻ vẫn đang thiếu trầm trọng. Vì vậy, mô hình đào tạo trong thời gian ngắn với cường độ cao “Coding bootcamp” đang dần trở nên phổ biến để đáp ứng với nhu cầu của thị trường trong tương lai. 

coding

Vấn đề thiếu nhân lực và tính cấp thiết đào tạo nhân lực ngành IT tại Việt Nam

Theo báo cáo của “TopDeV”, nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam hiện nay khá dồi dào, với khoảng 430.000 lao động liên quan đến CNTT và 55.000 cử nhân CNTT cung ứng cho thị trường lao động mỗi năm.

Mặt khác, gần đây thị trường CNTT đã mở rộng nhanh chóng, xuất hiện thêm nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, do sự hợp tác đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản, nên tình trạng thiếu nhân lực CNTT càng tăng cao, hiện tại đang thiếu hụt khoảng 20.000 nhân lực.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin, việc phát triển nguồn nhân lực liên quan đến CNTT là vô cùng quan trọng. 

 

Coding bootcamp là gì?

Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin hiện nay đang rất được quan tâm đó là “Coding bootcamp”.

Boot Camp là một chương trình tuyển dụng đào tạo ở Mỹ, đây là một chương trình huấn luyện đặc biệt nghiêm ngặt theo phương pháp quân đội.

“Coding bootcamp” bắt nguồn từ Thung lũng Silicon Mỹ,  là một phương pháp học các kỹ năng cần thiết để lập trình trong thời gian ngắn với cường độ cao.

Do phương pháp này rất hiệu quả nên hoạt động đào tạo bằng phương pháp này đã trở nên phổ biến và được triển khai trên khắp thế giới, được nhiều kỹ sư lập trình áp dụng.

 

Mô hình coding bootcamp

Một trong những đặc điểm nổi bật của phương pháp boot camp là “bạn có thể đạt được những bước phát triển vượt bậc, bằng cách vượt qua giới hạn của bản thân”. Trong khi các mô hình học tập khác không có nhiều cơ hội để học viên thử giới hạn lập trình của mình thì mô hình coding bootcamp lại tạo điều kiện cho học viên chỉ tập trung vào lập trình trong một khoảng thời gian nhất định. 

Coding bootcamp áp dụng phương pháp học tập mà trong đó có thể tập trung học viên từ sáng đến tận tối, tập trung cao độ vào thực hành lập trình để đạt được các kỹ năng trong một khoảng thời gian ngắn.

Một đặc điểm nổi bật của mô hình này là chương trình giảng dạy được thiết kế để học viên có thể trải nghiệm quá trình phát triển hệ thống thực tế, các thành viên tham gia sẽ lập thành các nhóm để nghiên cứu thông số kỹ thuật, sau đó thực hiện phát triển hệ thống theo nhóm. 

Ngoài ra, các lập trình viên giàu kinh nghiệm sẽ là người hướng dẫn học viên trong suốt thời gian học tập để có thể chỉ dạy ngay những gì học viên chưa hiểu và tập trung vào coding.

Vì vậy, học viên của khóa coding bootcamp có thể chuyên tâm lập trình cả ngày và trau dồi được các kỹ năng CNTT chỉ trong một thời gian ngắn.

 

3 cơ sở đào tạo lập trình nổi tiếng 

Khi tham gia một chương trình đào tạo cường độ cao “Coding bootcamp”, điều quan trọng là bạn phải chọn được đơn vị đào tạo uy tín, có thành tích. Dưới đây là ba nhà cung cấp dịch vụ đào tạo lập trình hiện đang triển khai trên toàn cầu.

1. TECH::CAMP

Đơn vị đầu tiên phải kể đến khi nhắc đến đào tạo lập trình cường độ cao đó là TECH::CAMP.

Chỉ 1 năm sau khi bắt đầu chương trình Boot camp tại Mỹ, năm 2012 TECH::CAMP đã đi vào hoạt động và gửi nhiều lập trình viên đi tham gia học tập. 

Mặc dù TECH::CAMP là một trường đào tạo lập trình áp dụng các phương pháp giáo dục được sử dụng trong chương trình coding bootcamp, nhưng không có nghĩa là đào tạo nghiêm ngặt như quân đội. 

TECH::CAMP xây dựng chương trình đào tạo kiến thức cơ bản, với lộ trình học tập tối ưu dành riêng cho những người chưa có kinh nghiệm lập trình.

Trợ giảng của các lớp này chính là những học viên đã tốt nghiệp tại TECH::CAMP, có kinh nghiệm trong mô hình học tập này, giúp các học viên mới học hỏi cởi mở hơn và yên tâm hơn.

2. Code Chrysalis

Code Chrysalis là một trung tâm đào tạo lập trình viên được sáng lập bởi một lập trình viên đã tham gia vào khóa Coding bootcamp tại thung lũng Silicone của Mỹ, học tập và đào tạo theo đúng phong cách Silicone valley là đặc điểm nổi bật ở đây.  

Code Chrysalis nổi tiếng với chương trình đào tạo đặc biệt nghiêm ngặt được xây dựng theo đúng như tên gọi bootcamp. Nhưng bù lại, do chương trình đào tạo nghiêm ngặt, nên ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể đạt được kỹ năng lập trình ở cấp độ chuyên nghiệp chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Vì vậy, Code Chrysalis đã được rất nhiều công ty IT lớn lựa chọn trong việc đào tạo lập trình viên mới. 

3. Le Wagon

Le Wagon là một công ty điều hành các chương trình đào tạo lập trình ở Pháp và hiện đang tổ chức các chương trình đào tạo ở 30 thành phố trên khắp thế giới, bao gồm Pháp và các nước châu Âu khác, cũng như Canada và Brazil.

Một đặc điểm nổi bật của Le Wagon là tất cả các bài giảng đều bằng tiếng Anh. Le Wagon chú trọng quan hệ hợp tác với các công ty đang tìm kiếm lập trình viên, tổ chức một cộng đồng các lập trình viên đã tốt nghiệp từ các trường nước ngoài.

Chỉ cần có kỹ năng lập trình, học viên có thể tìm được nhiều việc làm khác nhau kể cả ở nước ngoài.

 

CodeGym – Trung tâm đào tạo lập trình viên nổi tiếng tại Việt Nam

codegym

CodeGym là đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực CNTT đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình Coding Bootcamp, cung cấp chương trình học lập trình chuyên sâu ngắn hạn, hướng đến việc làm nguồn nhân lực CNTT.

Kể từ khi thành lập vào năm 2017 cho đến nay, Codegym đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 5.000 nhân sự CNTT và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành CNTT.

URL:https://codegym.vn/

 

Tổng kết

Trên đây là tổng quan và mô hình của chương trình đào tạo lập trình theo mô hình coding bootcamp và các cơ sở đào tạo lập trình lớn. Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nhiều nguồn nhân lực CNTT xuất sắc nhờ vào hệ thống đào tạo theo mô hình coding bootcamp này.

Chia sẻ
Bạn cũng có thể thích

Ở lại một lúc và đọc thêm bài viết như thế này

Thư viện tài liệu miễn phí
Top tài liệu được tải nhiều
Dự án tiêu biểu