/
/
EdTech là gì? Phân biệt EdTech và E-learning

EdTech là gì? Phân biệt EdTech và E-learning

Nội dung

Edtech là gì

FinTech, AdTech, FoodTech, v.v.  gọi chung là X-Tech (crosstech) là sự đổi mới thông qua sự kết hợp giữa công nghệ và các ngành hiện có. Hiện nay, X-Tech đã trở thành xu hướng trên toàn cầu, được rất nhiều quốc gia và doanh nghiệp áp dụng để đẩy nhanh tốc độ phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu “EdTech”, là một sự chuyển đổi về công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng về tiềm năng và tính ứng dụng trong tương lai.

edtech

EdTech 

・EdTech là gì? 

EdTech là một sáng kiến ​​nhằm mang lại sự đổi mới trong giáo dục thông qua sức mạnh của công nghệ. EdTech là thuật ngữ bắt nguồn từ Mỹ vào giữa những năm 2000 bằng cách kết hợp các từ Giáo dục (Education) và Công nghệ (Technology).
Đây là thuật ngữ chung cho các dịch vụ và công nghệ giáo dục sử dụng CNTT. Trong những năm gần đây, EdTech ngày càng trở nên phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức giáo dục ở Việt Nam cũng như trên thế giới phát triển và ứng dụng.

・Sự khác nhau giữa E-learning và Số hóa giáo dục

Ngay từ trước khi EdTech được biết đến, E-learning và Số hóa giáo dục đã được nghiên cứu áp dụng và vô cùng phổ biến. Hai thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin lĩnh vực giáo dục. Mặc dù mọi người có xu hướng nhầm lẫn hai từ này là một, nhưng thực chất đó là 2 từ riêng biệt với ý nghĩa khác nhau.

Số hóa giáo dục đề cập đến các phương pháp giáo dục tổng quát sử dụng các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, và các thiết bị điện tử như bảng điện tử và máy chiếu. 

Khác với số hóa giáo dục, e-learning là một hình thức học tập sử dụng Internet, học tập thông qua các tài liệu chẳng hạn như giáo trình định dạng pdf hoặc video bài giảng đã thu sẵn.

Mặt khác, EdTech đề cập đến tất cả những nỗ lực đổi mới trong giáo dục bằng công nghệ, bao gồm số hóa giáo dục, e-learning, các lớp học trực tuyến có thể tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Ứng dụng của EdTech

・Bài giảng và học tập trực tuyến 

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, ngày nay chúng ta đã có thể tạo ra một môi trường giao tiếp gần giống như gặp mặt ngoài đời thực, chẳng hạn như có thể làm việc từ xa qua internet và gọi video.
Trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ này cũng được sử dụng trong Hệ thống đào tạo trực tuyến. Học trực tuyến thường hạn chế giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, nhưng nhờ vào các tính năng tương tác giữa học sinh với giáo viên, giờ đây các đơn vị đào tạo hoàn toàn có thể tổ chức các buổi học tương tác 2 chiều giống như học trực tiếp trên lớp, thậm chí là có thể tổ chức tranh luận hay phản biện. 

Trên thực tế, một số trường đại học tổ chức giảng dạy theo mô hình đào tạo từ xa ở Nhật Bản đã phát triển hệ thống học tập trực tuyến riêng và sử dụng trong quá trình giảng dạy của họ. Xu hướng này cũng đã lan rộng đến cả những trường đại học chính quy hay những trường tư thục.

・Quản lý hiệu quả tình hình học tập 

Ngày nay, có rất nhiều hệ thống học tập áp dụng công nghệ tiên tiến như sử dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích hình ảnh nhằm hỗ trợ hiệu quả đào tạo. Chẳng hạn như sử dụng hệ thống theo dõi sự chuyển động của mắt để đo lại thời gian bạn thực sự tham gia vào bài giảng, hoặc sử dụng đồng hồ đo nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, sóng não để theo dõi mức độ tập trung và hứng thú với buổi học. Bên cạnh đó, các thông số này hoặc các kết quả học tập này đều được lưu lại và quản lý tự động dưới dạng dữ liệu, giúp giáo viên và nhà trường giảm khối lượng công việc quản lý học sinh, giảm chi phí.

・Đa dạng các phương pháp học tập.

Việc áp dụng công nghệ mới nhất vào giáo dục, đã mang lại nhiều bước phát triển vượt qua những thách thức của giáo dục truyền thống. Đặc biệt là sự đa dạng hóa phương pháp học tập phải kể đến như dưới đây:

-Học tập trải nghiệm sử dụng công nghệ thực tế ảo VR

-Game hóa

- Học tập thích ứng – các nội dung học tập phù hợp với từng người học
 

Kỳ vọng về sự phổ biến của EdTech?

Sự phổ biến của EdTech đã mang lại sự đa dạng hóa các phương pháp giáo dục. Một số hệ quả tích cực phải kể đến như:
 

・Cải thiện và xóa bỏ chênh lệch giáo dục

Năm 2015, câu chuyện một cậu bé 15 tuổi sống ở Mông Cổ, người đã học và đạt điểm xuất sắc trong chương trình bài giảng trực tuyến “edX” do Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts của Hoa Kỳ đồng khởi xướng, đã được Học viện Công nghệ Massachusetts nhận vào học và miễn học phí đã lan rộng khắp thế giới.

EdTech được kỳ vọng sẽ loại bỏ sự chênh lệch về kinh tế và giáo dục thể chất. Có rất nhiều trẻ em ở nước ngoài không thể có cơ hội học lên cao do các yếu tố kinh tế. EdTech được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống này và tạo ra một môi trường giúp mọi người có thể truy cập nội dung học tập ở bất cứ đâu.

・Cải thiện hiệu quả giáo dục

Tăng hứng thú và động lực thông qua VR và game hóa, đồng thời tối ưu hóa nội dung học tập thông qua học tập thích ứng, kích thích ham muốn trí tuệ của người học. Điều này sẽ cải thiện hiệu quả học tập của bạn và cho bạn nhiều thời gian học tập chất lượng hơn.

・Cải thiện phong cách làm việc trong môi trường giáo dục

Ngoài giúp giáo viên trong quá trình giảng dạy, EdTech còn được kỳ vọng có thể giúp giáo viên trong nhiều nhiệm vụ khác nữa, chẳng hạn như quản lý tiến độ học tập của học sinh, viết thư cho phụ huynh, hướng dẫn các hoạt động câu lạc bộ và chuẩn bị cho lớp tiếp theo.

Ngoài ra, thông qua chức năng trình chiếu, giáo viên có thể tiết kiệm thời gian vẽ bản đồ trong môn địa lý, viết bản nhạc. Nhờ đó, giáo viên có thể quản lý thời gian của lớp học hiệu quả hơn.

 

Tổng kết

Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới có thể ứng dụng vào giảng dạy, nhưng do kiến thức về công nghệ này chưa trở nên phổ biến tại Việt Nam, chi phí lớn nên rất nhiều cơ sở đào tạo e ngại áp dụng. Vì vậy, các cơ sở đào tạo vẫn đang kỳ vọng vào một giải pháp ưu việt, vừa giúp giảng dạy và học tập sáng tạo, vừa giúp nhà trường tối ưu chi phí.

Chia sẻ
Bạn cũng có thể thích

Ở lại một lúc và đọc thêm bài viết như thế này

Thư viện tài liệu miễn phí
Top tài liệu được tải nhiều
Dự án tiêu biểu